Những nguyên tắc bạn cần biết khi xây dựng menu đám cưới

Đối với một đám cưới thì menu tiệc cưới sẽ chiếm một phần không nhỏ trong độ quan trọng, quyết định độ thành công của đám cưới. Sở hữu một thực đơn tiệc cưới chỉn chu và bài bản sẽ gây được ấn tượng mạnh cho khách mời và khiến họ nhớ mãi. Chính vì quan trọng như vậy, nhiều cặp đôi không muốn chọn thực đơn có sẵn của trung tâm, nhà hàng mà muốn tự xây dựng theo ý mình cho ý nghĩa. Tuy nhiên để xây dựng được một menu tiệc cưới hoàn hảo thì sẽ có những nguyên tắc riêng bạn cần tuân thủ. Hãy cùng chúng tôi khám phá những nguyên tắc này qua những thông tin dưới đây nhé.

Những nguyên tắc bạn cần biết khi xây dựng menu đám cưới

Đối với một đám cưới thì menu tiệc cưới sẽ chiếm một phần không nhỏ trong độ quan trọng, quyết định độ thành công của đám cưới. Sở hữu một thực đơn tiệc cưới chỉn chu và bài bản sẽ gây được ấn tượng mạnh cho khách mời và khiến họ nhớ mãi. Chính vì quan trọng như vậy, nhiều cặp đôi không muốn chọn thực đơn có sẵn của trung tâm, nhà hàng mà muốn tự xây dựng theo ý mình cho ý nghĩa. Tuy nhiên để xây dựng được một menu tiệc cưới hoàn hảo thì sẽ có những nguyên tắc riêng bạn cần tuân thủ. Hãy cùng chúng tôi khám phá những nguyên tắc này qua những thông tin dưới đây nhé.

==============>Xem thêm: Tổng hợp những chi phí, mức giá tổ chức tiệc cưới Hà Nội

Các món không được trùng lặp về nguyên liệu và cách chế biến

Những nguyên tắc bạn cần biết khi xây dựng menu đám cưới

Ảnh: Thực đơn tiệc cưới CTM Palace

Đây là nguyên tắc đầu tiên bạn cần phải quan tâm khi xây dựng menu tiệc cưới. Bạn không được sử dụng lại các nguyên liệu, cách chế biến nếu như chúng đã xuất hiện trước đó. Ví dụ như trong thực đơn của bạn đã có món chiên, rán rồi thì các món tiếp theo không được có cùng cách chế biến này. Nguyên liệu cũng thế, nếu bạn đã có món trước đó được làm bằng thịt bò thì các món tiếp theo không nên có món bò nữa. Sự trùng lặp không chỉ gây ra cảm giác ngán ngẩm mà còn khiến khách mời cảm thấy cỗ cưới quá đơn giản, một màu và đem lại cảm giác trải nghiệm không tốt trong lòng các khách mời. Để không phải lo lắng về nguyên tắc này, bạn có thể sử dụng cách chọn món như: 1 món chiên rán hoặc xào, 1 món hấp, 1 món sốt,  1 món quay hoặc nướng.

Mọn chính cần được chọn cuối cùng

Món chính được coi là “nhân vật chính” của menu đám cưới, nó sẽ đem lại sự bùng nổ vị giác cho thực khách sau khi sử dụng món khai vị và giúp thực khách no bụng, là điểm nhấn của cả 1 bữa ăn. Và với yêu cầu no và phải thật đậm vị thì các món bằng tinh bột sẽ không thể thiếu như cơm, bún, phở, bánh mì sau đó kết hợp chúng với thịt, rau củ để tạo ra các món đặc sắc. Bạn chú ý nếu đã ăn cơm thì không bún phở gì nữa và ngược lại để tránh phạm phải nguyên tắc thứ nhất nhé. Nếu khách mời yêu cầu thì bạn có thể sử dụng cơm và lẩu hoặc bún và lẩu tuy nhiên số lượng cần giảm đi một chút để tránh tạo cảm giác quá nó cho khách mời. Chúng ta chọn món chính cuối cùng bởi đây sẽ là món bổ sung mọi thiếu sót của thực đơn, dù các món khác mờ nhạt thì món chính cũng phải thật nổi bật để gây ấn tượng cho các khách mời.

Sử dụng các nguyên liệu theo mùa

Những nguyên tắc bạn cần biết khi xây dựng menu đám cưới

Sử dụng nguyên liệu theo mùa giúp thực đơn thêm hấp dẫn

Không gì ngon bằng nấu ăn với các nguyên liệu theo mùa, điều này là hoàn toàn chính xác thông qua câu ngụ ngôn “mùa nào thức nấy” của ông cha ta. Khi xây dựng menu đám cưới cũng vậy, bạn cũng nên thực hiện quy tắc này để các món được ngon nhất có thể mà mức giá cũng không quá đắt. Chọn các nguyên liệu trái mùa, không những bạn sẽ phải bỏ công sức và chi phí hơn mà ngay cả thế thì chúng cũng sẽ không được ngon bằng những nguyên liệu đúng mùa. Nếu có thể, bạn cũng nên sử dụng các phương pháp chế biến theo mùa luôn, ví dụ như mùa đông thì dùng cách chế biến như nướng, chiên quay, lẩu, súp còn nếu tiệc cưới vào mùa hè thì chọn những món như nộm, gỏi, salad, luộc…

Chọn phong cách phục vụ thức ăn phù hợp

Hiện nay có 2 hình thức phục vụ đồ ăn trong tiệc cưới là phục vụ theo set menu hoặc buffe. Với thể loại buffe, chúng ta sẽ bày biện hết các món tại một khu vực và cho các khách mời tự chọn đồ ăn mà mình yêu thích. Ưu điểm của hình thức này là đem lại cảm giác tự do, các món ăn được bày ra cũng đem lại cảm giác ngon miệng và thèm ăn hơn. Tuy nhiên, hình thức này cũng có nhược điểm là bên cạnh sự tự do là sự lộn xộn, thậm chí là chen chúc nhau khi lấy đồ, một vài người còn có tâm lý sợ đói nên lấy quá nhiều đồ ăn để rồi bỏ thừa lãng phí. Còn lại, đối với tiệc set menu thì cân bằng hơn, các ưu điểm và nhược điểm cũng không quá rõ rệt so với phục vụ kiểu buffe. Bạn hãy cân nhắc đến độ tuổi, sở thích cũng của những khách mời tiệc cưới của mình đề chọn hình thức phục vụ phù hợp. Với những đám cưới có nhiều người trẻ thì hình thức tiệc buffe sẽ đem lại sự mới mẻ, thoải mái còn đối với những tiệc cưới nhiều người lớn tuổi thì phục vụ kiểu set menu vẫn là thích hợp hơn.

Vậy là chúng tôi đã giải thích rõ ràng về những nguyên tắc mà bạn cần phải biết khi xây dựng menu tiệc cưới. Hãy tìm hiểu và nắm rõ chúng là bạn sẽ tự xây dựng được cho mình một thực đơn tiệc cưới thật ngon và đáng nhớ. Chúc bạn có một đám cưới thành công.